SỰ BÙNG NỔ INFLUENCER MARKETING NĂM 2018

SỰ BÙNG NỔ INFLUENCER MARKETING NĂM 2018

Influencer Marketing là một hình thức marketing sử dụng những influencer (tạm dịch là người ảnh hưởng) để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Thay vì quảng cáo trực tiếp đến với một nhóm khách hàng, nhãn hàng trả tiền cho người ảnh hưởng/influencer để giúp bạn làm điều đó. Những người ảnh hưởng sẽ lan truyền tiếng nói của họ thông qua các kênh mạng xã hội với nội dung hoặc là do nhãn hàng biên soạn trước hoặc do người ảnh hưởng tự viết theo cách của họ

Influencer Marketing tại Việt Nam

Theo Thống kê của statista.com, tính đến tháng 4/2017, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 về số người dùng Facebook với 50 triệu người. Bên cạnh đó, các mạng xã hội khác như Instagram, Zalo… cũng thu hút một lượng lớn người dùng. Cũng từ mạng xã hội, cơn sốt thần tượng đã khiến giới trẻ “follow” mọi lúc mọi nơi những người nổi tiếng, tin dùng những sản phẩm mà thần tượng quảng bá. Do đó, có thể nói Affiliate Marketing thông qua Influencers chắc chắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam trong thời gian tới.

SỰ BÙNG NỔ INFLUENCER MARKETING TẠI VIỆT NAM NĂM 2018
SỰ BÙNG NỔ INFLUENCER MARKETING TẠI VIỆT NAM NĂM 2018

Các thương hiệu ngày càng có xu hướng sử dụng influence như một kênh hiệu để tiếp cận tới khách hàng của mình. Ngày nay, việc mua sắm online đã trở nên rất khác so với trước kia. Người tiêu dùng không chỉ đơn thuần vào các sàn thương mại điện tử và mua hàng. Họ mua hàng thông qua người mà họ tin tưởng.

Báo cáo của Awin’Global Report năm 2017 chỉ ra rằng, có 2.8 tỷ người trên thế giới sử dụng ít nhất một nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Weibo, hay Snapchat… và trung bình một người họ sử dụng 2 giờ mỗi ngày cho những mạng xã hội này. Đây là một cơ hội lớn để các thương hiệu sử dụng những người có ảnh hưởng trên các mạng xã hội quảng bá sản phẩm cho mình.

Xem thêm: Lịch sử hình thành Affiliate Marketing tại Việt Nam – Thách thức hiện tại.

Tại sao lại là Influencer Marketing

Một nghiên cứu chung của công ty phân tích dữ liệu Annalect và Twitter, gần 40% số người mua một sản phẩm trực tuyến sau khi nhìn thấy một Influence sử dụng nó trên các mạng xã hội như YouTube, Instagram hoặc Twitter.

Theo “U.S. Brand Activation Marketing Forecast (2016-2020): Key Findings Report” tiết lộ rằng tiếp thị nội dung (Content marketing) và influencer marketing được mong đợi là những kênh phát triển mạnh mẽ nhất trong những năm tiếp theo.

Trong khi đó, chuyên gia giải pháp digital marketing của Mỹ Rhythm One đã phát hiện ra rằng EMV trung bình (earn media value) cho mỗi một USD chi tiêu cho Influencer Marketing sẽ giúp công ty kiếm được 9,60 USD, tỷ lệ ROI 960%.

Giá trị thị trường Influencer Marketing từ Instagram có thể đạt 2 tỷ USD vào năm 2019

Instagram không chỉ là mạng xã hội phổ biến trên thế giới mà ngay ở Việt Nam nó cũng rất được ưa chuộng. Với 700 triệu người dùng active hàng tháng và 200 triệu người chia sẻ thông tin hàng ngày. Instagram hiện đã trở thành miếng bánh lớn nhất trong ngành Influencer marketing.

Theo thống kê của Mediakix, thị trường Influence Marketing trên instagram đạt giá trị 1.078 tỷ USD vào năm 2017. Trong khi đó dự kiến đạt 1.6 tỷ USD trong năm 2018 và sẽ lên đến 2 tỷ USD năm 2019.

7 triệu USD là doanh thu cao nhất của một  influencer trong vòng 1 năm.

Jason Stone được biết đến nhiều hơn trên instagram với tài khoản  Millionaire Mentor đã đạt được doanh thu 7 triệu USD chỉ thông qua kênh Affiliate Marketing.

Cụ thể từ tháng 6/2016 đến tháng 6/2017 anh đạt được con số này bằng việc bán những sản phẩm phù hợp với sở thích của những người hâm mộ anh trên instagram. Theo Jason, anh chỉ tập chung vào một số những campaign nhất định phù hợp với nhu cầu của những người theo dõi mình.

Xu hướng Influencers với Affiliate Marketing tại Việt Nam

Thực tế Influence Marketing đã tồn tại lâu nay dưới nhiều hình thức ở Việt Nam: đại sứ thương hiệu, tài trợ trang phục, mời tham gia các TVC…. Tuy nhiên, Influencer sẽ không chỉ giới hạn ở những người nổi tiếng mà còn mở rộng ra các chuyên gia (mẹ và bé, IT,….) các cộng đồng (như Webtretho).

Chúng ta thừa nhận sự tăng lên về tầm quan trọng của Influence. Các thương hiệu cũng đã sử dụng Influence như một phần trong các kế hoạch marketing của mình. Nhưng làm thế nào để đo lường hiệu quả của các chiến dịch influence vẫn luôn là chủ đề được thảo luận và tìm lời giải. Việc các thương hiệu sử dụng Influencer như một kênh affiliate phần nào giải quyết được vấn đề này.

Xu hướng Influencers với Affiliate Marketing tại Việt Nam
Xu hướng Influencers với Affiliate Marketing tại Việt Nam

Tại Mỹ cứ 10 influence thì có 4 người có nguồn thu nhập chính từ Affiliate Marketing. Bằng cách hợp tác trực tiếp với các trang thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Adayroi,.. hay các Affiliate network như ACCESSTRADE qua hình thức CPA. Tức Influencer sẽ nhận được hoa hồng khi khách hàng mua hàng hoặc thực hiện một hành động cụ thể. Các Influencer sẽ có thêm một kênh để gia tăng nguồn thu nhập của mình. Thay vì trước đây họ chỉ trực tiếp làm việc với các nhãn hàng và nhận hoa hồng qua hình thức “Cost by post”. Tức được trả trực tiếp cho mỗi bài post hay video trên tài khoản mạng xã hội của mình.

Bản thân càng sàn thương mại điện tử như Lazada trong năm vừa qua đã tổ chức nhiều sự  kiện cung cấp thêm thông tin cũng như tiềm năng hình thức Affiliate Marketing cho các Influncer như sự kiện “Influencers in Affiliate Marketing”. Điều này cho thấy sự quan tâm nghiêm túc của các Advertiser tới Influence Marketing.

Trong năm 2017, Influence đã thực sự trở thành một cơn sốt và được đông đảo cộng đồng marketer quan tâm. Dự báo trong năm 2018, đây sẽ tiếp tục là một trong số những xu hướng được mong đợi nhất.

5 (100%) 1 vote